Lợi ích của việc đọc sách cho con hàng ngày

lợi ích của việc đọc sách cho con hàng ngày

Các bậc cha mẹ luôn phải là người có khả năng để khơi dậy tiềm năng cho con. Bằng nhiều phương pháp khác nhau thì việc đọc sách cho con cũng được nhiều người lựa chọn.

Lợi ích của việc đọc sách cho con nghe

Thắt chặt mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái. Đồng thời tạo nền tảng phát triển khả năng học tập vì đây là một trong những lợi ích của việc đọc sách cho trẻ từ đây sẽ hình thành thái độ tích cực đối với việc học nói chung của trẻ. Đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy các học sinh được làm quen với việc đọc sách trước 4 tuổi có thành tích học tập tốt hơn trong tất cả các môn.

Việc đọc sách cho con nghe sẽ hình thành kỹ năng cơ bản về cách đọc một quyển sách. Trẻ sinh ra chưa biết phải đọc một đoạn văn từ trái sang phải cũng như chưa biết tiếp nhận các kiến thức cũng như hình ảnh từ sách. Vì thế đọc sách sớm sẽ giúp trẻ có được những kỹ năng này ngay từ khi còn nhỏ.

lợi ích của việc đọc sách cho con hàng ngày

Cách đọc sách cho con còn hình thành kỹ năng giao tiếp tốt hơn cho bé.

Trẻ sẽ biết cách bộc lộ bản thân dễ dàng cũng nhưu đối xử với mọi người một cách lành mạnh. Chúng sẽ chứng kiến các giao tiếp của các nhân vật trong câu chuyện đồng thời học được các kỹ năng giao tiếp quý giá.

Đối với trẻ đang trong tuổi chập chững đi thì việc đọc sách còn giúp bé làm chủ được ngôn ngữ tốt hơn khi tới tuổi đến trường. Ngoài ra còn hình thành tư duy lô gic đó cũng chính là một minh chứng khác về giá trị của việc đọc sách đối với trẻ. Các khải niệm trừu tượng, hoặc những tình huống khác nhau trẻ sẽ tự biết nhận thức nguyên nhân – kết quả và học cách đánh giá về sự việc.

Nếu như bé biết liên hệ từ những câu chuyện trong sách thì sẽ áp dụng các tình huống ngoài đời một cách tốt hơn. Khi trẻ đang tiến tới một giai đoạn phát triển quan trọng trong đời hoặc sắp sửa trải qua chắc chắn sẽ có những trải nghiệm căng thẳng. Bố mẹ cần đọc cho con nghe một câu chuyện với tình huống tương tự sẽ là biện pháp hữu hiệu giúp bé có tâm thế thoải mái hơn.

lợi ích của việc đọc sách cho con hàng ngày

Ngoài ra việc đọc sách cho con từ trong bụng mẹ cũng được các nhà khoa học chứng minh từ tháng thứ ba của thai kỳ thì các cơ quan thính giác của trẻ đã bắt đầu phát triển mạnh. Chính vì thế đây là thời điểm lý tưởng để mẹ đọc sách, kể truyện cho trẻ nghe. Nước ối sẽ là môi trường truyền âm rất tốt và dây rốn cũng sẽ giúp trẻ nghe được những âm thanh từ bên ngoài.

Mẹ nên chọn những lúc thai nhi thức giấc để đọc truyện tâm trạng của mẹ phải thoải mái và vui vẻ. Nếu mẹ không vui mà vẫn cố đọc truyện cho trẻ thì ngược lại sẽ gây ra những tác động xấu đến bé. Vì thế cho dù ở hoàn cảnh nào đi chăng nữa thì mẹ cũng phải giữ tâm trạng và tinh thần thật tốt. Đây là phương pháp để hỗ trợ thai nhi phát triển trí não một cách tốt nhất.

Nên đọc sách gì cho con nghe?

Nếu chưa biết chọn sách gì cho con nghe thì dưới đây là những bộ sách mà các bậc phụ huynh có thể tìm và đọc cho con nghe khi có thời gian rảnh.

 • Bộ sách Kinh khủng gì đâu,
 • Bé gì đâu
 • Ở nơi quỉ sứ giặc non
 • Bộ sách chuột Tip
 • Bộ sách Ehon
 • Bộ sách của Dr Seuss như Chàng mèo mang mũ, Nhảy lò cò trên bụng to của bố
 • Chú sâu háu ăn
 • Bộ truyện cổ tích thế giới của nxb Kim Đồng như Cái bánh biết đi, Niêu cháo kì diệu, Cô gái tóc vàng và ba chú gấu, Jack và cây đậu thần
 • Tôi sẽ đỡ nếu bạn rơi
 • Bộ truyện cổ tích Trăng châu Phi
 • Cây táo yêu thương

Mong những thông tin phía trên sẽ giúp ích được cho bạn. Bạn có thể đọc thêm những bài viết dưới đây để có thêm cho mình những thông tin nhé!

Xem thêm những chia sẻ hữu ích về sách và việc đọc sách tại Achaubook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *